Liên hệ bất chợt vào khung giờ trưa với Ban giám hiệu Trường tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Phóng viên được các cô Hiệu trưởng, Hiệu phó dẫn đi ghi nhận hình ảnh thực tế về bữa ăn bán trú của học sinh nhà trường.

 Bữa ăn trưa hôm nay cho học sinh tại Trường tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông có: cơm trắng, cá viên chiên, thịt băm, bắp cải xào, canh bí đỏ.

Từng suất ăn được chuẩn bị ngăn nắp, còn nóng hổi và đặc biệt là sạch sẽ. Sau khi mời thầy cô và bạn bè, học sinh đều hồ hởi, vui vẻ ăn hết từng phần ăn của mình.

Học sinh lớp 2 Trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông lễ phép mời cơm trước khi dùng bữa trưa tại trường. 

Em Vũ Hoàng Kim, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Yên Nghĩa cho biết: con và các bạn ăn cơm ở trường rất ngon. Các món ăn được thầy cô thay đổi trong từng bữa nên các con ăn thấy ngon.

Còn em Đoàn Việt Tú, học sinh lớp 2 vừa ăn vừa cười tươi bảo rằng: con thích món cá viên chiên với thịt băm. Con sẽ ăn hết luôn…

Học sinh lớp 5 Trường Tiểu học Yên Nghĩa, quận Hà Đông được nhà trường sắp xếp ăn bữa trưa tại nhà ăn

Để đảm bảo vệ sinh hơn, tại nhà ăn còn được bố trí khu vực để học sinh rửa tay với xà bông trước và sau khi ăn.

Học sinh rửa tay bằng xà bông trước khi ăn cơm

Chia sẻ với Phóng viên, Cô Cao Thị Lan Hương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Yên Nghĩa cho biết: “Sau nhiều năm thực hiện, việc tổ chức bếp ăn bán trú của nhà trường đã đi vào nền nếp. Vì số lượng học sinh đông nên một phần học sinh ăn trưa tại nhà ăn, số còn lại được sắp xếp ăn tại lớp học.

 Để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm được nhà trường quan tâm tuyệt đối. Bếp ăn của nhà trường được đảm bảo quy chuẩn một chiều. Nhà trường phối hợp với các bác phụ huynh học sinh lựa chọn ký hợp đồng với công ty cung cấp thực phẩm được cấp phép hoạt động và có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Tất cả thực phẩm đưa đến trường nấu ăn cho trẻ đều phải tươi ngon, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đông lạnh đã qua chế biến sẵn.

Cùng với giám sát chặt chẽ thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, lưu mẫu thức ăn hằng ngày cũng được nhà trường thực hiện đúng quy định. Thực đơn rất đa dạng, phong phú, thay đổi theo ngày, theo mùa bảo đảm đầy đủ về dinh dưỡng, ATTP, giúp trẻ phát triển tốt về thể chất, có sức khỏe để thi đua rèn luyện, học tập. Thông qua đó, tạo sự tin tưởng của các bậc phụ huynh...”.

Còn tại Trường Mầm non Phú La, Hà Đông, năm học 2024-2025, trường tiếp nhận chăm sóc và giáo dục 867 trẻ. Tỷ lệ trẻ ăn bán trú hàng ngày tại trường luôn đạt gần 100%. Để đảm bảo an toàn, chất lượng trong từng bữa ăn cho các con, Ban Giám hiệu nhà trường luôn thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào quận Hà Đông.

Trong đó, khu vực bếp ăn của nhà trường được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều, chia thành các khu riêng biệt, như: Khu đựng nguyên liệu, khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn đã nấu chín… bảo đảm ATTP tại tất cả các khâu từ sơ chế, chế biến, đến bảo quản, lưu mẫu đúng theo quy định về thực hiện bếp ăn bán trú trong trường học.

 
An toàn và chất lượng trong từng bữa ăn bán trú cho các con tại Trường Mầm non Phú La luôn được đảm bảo. 

Cô Lê Thu Hà – Hiệu trưởng Trường mầm non Phú La chia sẻ: “Nhà trường tổ chức 2 bữa ăn/ngày, gồm bữa trưa và bữa ăn phụ buổi chiều. Việc bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng cho trẻ tại trường là điều rất quan trọng và khâu bảo đảm ATTP luôn được nhà trường chú trọng thực hiện.

Thực đơn bữa ăn cho trẻ được nhà trường trường thay đổi theo tuần chẵn lẻ và theo mùa. Nhà trường luôn lựa chọn các loại thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng để cung cấp cho bữa ăn của trẻ thông qua các đơn vị cung cấp thực phẩm có đầy đủ tư cách pháp nhân.

Nhà trường duy trì khám sức khỏe định kỳ cho các nhân viên nấu ăn; cử các cô tham gia các lớp tập huấn do

Thực đơn bữa ăn của các con luôn được thay đổi 

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận, các Chi cục tổ chức để bảo đảm các cô có đầy đủ kiến thức, kỹ năng về thực hành ATTP…

Hàng năm, nhà trường đều xây dựng quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm, phân công rõ nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thực hiện theo quy trình các bước. Nhà trường tổ chức các cuộc họp đưa ra các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm bảo đảm hồ sơ pháp lý cũng như chất lượng thực phẩm. Đồng thời rà soát trang thiết bị và nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&DT, Phòng GD&ĐT quận, xây dựng thực đơn bảo đảm về lượng cũng như chất dinh dưỡng cho trẻ.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng bồi dưỡng nâng cao kỹ năng tổ chức bữa ăn trên lớp cho giáo viên, tạo cảm giác thân thiện, vui vẻ để trẻ ăn ngon miệng, hết suất.

Nhà giáo Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hà Đông cho biết: Với 31 Trường tiểu học và 73 Trường Mầm non trên địa bàn quận Hà Đông có bếp ăn bán trú. Đây là số lượng lớn nên trong công tác chỉ đạo, Phòng GD&ĐT quận Hà Đông luôn xác định, để học sinh được đảm bảo sức khỏe, phát triển toàn diện, ngoài việc bảo đảm vệ sinh ATTP thì cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua bữa ăn hằng ngày là cần thiết.

Do vậy, Phòng luôn quán triệt, chỉ đạo các trường tổ chức bếp ăn bán trú cho học sinh phải thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về ATTP, từ tổ chức bếp ăn bảo đảm quy trình một chiều, khám sức khỏe định kỳ, tập huấn cho nhân viên nấu ăn đến lựa chọn cơ sở cung cấp thực phẩm uy tín.

Hằng năm, Phòng phối hợp với Trung tâm Y tế quận xây dựng kế hoạch kiểm tra, giám sát công tác ATTP tại các bếp ăn tập thể để tuyên truyền, nhắc nhở các nhà trường nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, chấp hành đúng các quy định của pháp luật về ATTP. Trong đó, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trong trường học, nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh…

Lê Nam - Xuân Thủy