|
Nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trò chơi và khuyến khích gia đình của người dân trong phòng hoạt động, chống độc độc thực phẩm |
UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 344/KH-UBND phát triển khai chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phòng ngủ độc thực phẩm trên địa bàn Thành phố.
Kế hoạch này có mục tiêu tăng cường phát triển khai đồng các giải pháp dự phòng tích cực và chủ động, phát hiện kịp thời nhằm giảm thiểu, hạn chế tối đa các nhiệm vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn Thành phố.
Đồng thời, tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước; nâng cao nhận thức, phát huy vai trò trò chơi và khuyến khích tham gia của người dân trong hoạt động phòng, chống độc độc thực phẩm; tạo bước chuyển tích cực trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.
UBND Thành phố cũng yêu cầu, huy động sự tham gia, vào cuộc họp của các cơ sở, ngành, đoàn thể và cộng đồng vào công tác phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.
Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, thuốc, kinh phí, tăng cường năng lực, kỹ năng điều tra, lấy mẫu, thử nghiệm mẫu, xử lý ngộ độc sản phẩm từ thành phố đến quận, huyện, nhắm mục tiêu đáp ứng kịp thời khi có sự cố xảy ra. Từ đó, nhằm hạn chế chế độ để đạt được mức độ ảnh hưởng thấp nhất của thuốc độc thực phẩm hướng tới sức khỏe, tính mạng của người dân.
Bên bờ đó, phát triển các mỏ khai thác cao điểm về truyền thông bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng chống độc độc.
Bài hát, tổ chức các cuộc bầu cử, hội thảo, hội nghị, sân khấu hóa về việc tìm hiểu các quy định của Luật An toàn thực phẩm; quy định chuyên môn, nghiệp vụ, kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn tập thể trường học, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp.
UBND Thành phố cũng yêu cầu tăng cường phân phối liên ngành, thanh tra, kiểm tra, giám sát công việc chấp hành các quy định trong bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, đặc biệt lưu ý đối với các nhóm thực phẩm làm quản lý chuyên ngành. Trong đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất.
Kiên quyết xử lý chất béo và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, không có bằng chứng đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Nếu xảy ra độc thực phẩm, UBND Thành phố yêu cầu, lãnh đạo UBND quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn là người chỉ đạo phát triển khai toàn diện, các hoạt động xử lý, giải quyết hậu quả dịch vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Trường hợp cần thiết, huy động các đơn vị chức năng, tập đoàn thể xã hội, cơ sở y tế chữa bệnh ở địa phương và đơn vị y tế trên cơ sở hỗ trợ phát triển khai giải pháp hậu quả.
UBND Thành phố giao Sở Y tế Hà Nội xây dựng phương án phòng ngộ độc thực phẩm; tổ chức huấn luyện, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, hướng dẫn diễn đàn giải pháp ứng dụng, giải độc thực phẩm có thể xảy ra trên bàn làm việc.
Ngoài ra, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra tổ chức thực hiện công việc này tại các địa phương, nhất là tại các bàn quan trọng, các khu du lịch... nơi có nhiều bếp ăn tập thể, cơ sở dịch dịch vụ ăn uống dành cho nhân viên.
Riêng Công an Thành phố phát triển khai đồng bộ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; Thúc đẩy công việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập vào, sản xuất, bảo tàng, buôn bán các loại thực phẩm giả, chất lượng giá trị theo quy định pháp luật.