Nóng 24h

Đình chỉ bếp ăn gây ngộ độc cho hơn 50 sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai

 

Hàng chục học sinh, sinh viên nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Hàng chục học sinh, sinh viên nhập viện do ngộ độc thực phẩm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt hộ kinh doanh này về 3 hành vi: chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước. Tổng số tiền xử phạt là 83,05 triệu đồng.

Ngoài mức phạt tiền nói trên, bà Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm, thời hạn thực hiện là ba tháng kể từ ngày nhận được quyết định (ngày 31/10/2024); bà Thuyết buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người người bị ngộ độc thực phẩm.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt, bà Thuyết phải nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Lào Cai.

Trước đó, sau bữa ăn tối 8/10 tại căngtin Trường Cao đẳng Lào Cai, đã có 54 trường hợp phải nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, nguyên nhân là do nhiều thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Qua làm việc với các cơ quan chức năng, bà Thuyết thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

 

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa và khắc phục các sự cố về tương tự xảy ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, an toàn thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.

Các địa phương tiếp tục kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm, kiểm soát quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm tại các bếp ăn trong trường học; kiểm tra giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố quanh khu vực trường học, cơ sở cung cấp xuất ăn sẵn đã ký hợp đồng với nhà trường./.

Phản hồi

Các tin khác

Ảnh

Video

Phóng sự Ra mắt bộ mới Tạp chí Sức khoẻ trẻ em

Ngày 06/10/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành giấy phép hoạt động Tạp chí Sức khỏe Trẻ em, dưới cả hai hình thức: tạp chí in và tạp chí điện tử. Đây là bước phát triển quan trọng, đánh dấu sự chuyển mình đi lên của Tạp chí Tình thương và Cuộc sống - tiền thân của Tạp chí Sức khỏe Trẻ em, sau hơn 21 năm hình thành và phát triển.

Mới nhất