(SKTE) - Hút thuốc lá, rượu và ăn uống đồ quá nóng là 3 thói quen gây ung thư thực quản.
Thông tin trên được Phó giáo sư Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K (Hà Nội), cung cấp tại Hội thảo khoa học “Những tiến bộ của phẫu thuật xâm lấn tối thiểu trong ung thư thực quản” do bệnh viện K tổ chức.
Ung thư thực quản nguy hiểm nhất trong các loại ung thư đường tiêu hóa. Bệnh phổ biển ở cả 2 giới, thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Người bệnh thường phát hiện ở giai đoạn muộn nên việc điều trị rất khó khăn, tiên lượng và kết quả thường xấu.
Phó giáo sư Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K (Hà Nội). Ảnh: BVCC.
Theo Phó giáo sư Bình, những thói quen xấu gây ung thư thực quản như:
- Hút thuốc lá, uống rượu, bia. Người vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh có nguy cơ cao hơn.
- Thói quen ăn hoặc uống đồ quá nóng như trà, súp hoặc cháo, có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản, tần suất nhiều lần gây viêm tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển.
- Ăn nhiều thịt nướng, dưa, cà muối chứa nitrosamin - đây là chất đã được chứng minh sinh ung thư.
Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thừa cân béo phì, trong gia đình có người thân mắc ung thư đường tiêu hóa tăng nguy cơ mắc loại ung thư này hơn.
Bác sĩ Bình cho biết việc sàng lọc phát hiện sớm là “chìa khóa” cho bệnh nhân mắc ung thư thực quản, làm cơ hội chữa khỏi, kéo dài thời gian sống, chi phí điều trị tốt hơn.